cùng tìm hiểu thông tin về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên Việt Nam

0
45

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Điều này cũng được thể hiện thông qua tín ngưỡng thờ cùng ông bà tổ tiên gần đây. Bạn có thể thấy rõ điều này đặc biệt trong dịp tết, lễ, giỗ,… Hãy nhanh tham khảo thêm thông tin từ bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên, cùng khám phá ngay thôi nào.

>>> Xem thêm : tủ thờ hiện đại – Lịch sử phát triển của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên như thế nào

Mỗi một gia đình ở Việt Nam đều sẽ có một bàn thờ cúng gia tiên ở trong nhà. Bạn sẽ thấy trên đó thường bao gồm 3 vật chính là di ảnh, lư hương, nhang. Đây là 3 điều cần thiết để chúng ta thể hiện một cách trực tiếp sự biết ơn của mình. Tất nhiên cũng tùy thuộc vào điều kiện của gia đình mà kích thước bàn thờ có thể to nhỏ khác nhau, xong sự hiện diện của nó là không thể phủ nhận.

Điều đầu tiên, chúng ta cần khẳng định rõ thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Xét về yếu tố nguồn gốc, có nhiều khía cạnh khác nhau để có thể khẳng định đâu là điểm xuất phát của nó. Chẳng hạn như có ý kiến cho rằng đây là cách mà con người chúng ta tìm chỗ dựa về tinh thần trước áp bức của xã hội cũ. Cũng có không ít người khẳng định rằng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên được hình thành dựa trên niềm tin vào sự bất tử trong tâm linh, của linh hồn người đã khuất.

Đối với ý kiến về việc tín ngưỡng thờ cúng gia tiên, có ý kiến cho rằng đây là kết quả khi mà khổng giáo và nho giáo được truyền bá vào nước ta khi thực dân phương Bắc đô hộ cả ngàn năm. Trong đó, điều mà hai luồng tư tưởng này thường khẳng định đó chính là nhớ ơn, đạo làm người.

Một đời người có ba nghi lễ quan trọng, đó chính là thôi nôi – cưới hỏi – tang ma. Với việc tang ma, sẽ có nhiều ảnh hưởng thế nên con người vô cùng coi trọng lễ nghĩa, tác phong hay các nghi thức tại đấy. Để đưa linh hồn của người đã khuất tới một một thế giới khác một cách an ổn nhất, khi làm lễ, sẽ có không ít các nghi thức được tiến hành và nó phải được chú ý, tiến hành chuẩn bị một cách thận trọng,d dầu đủ.

>>> Xem thêm : bàn thờ treo – bạn có biết kiến thức về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên này

Các dịp lễ tết như Nguyên Đán, Đoan Ngọ, Vu Lan, Trung thu,..người ta cũng sẽ bày mâm cỗ để tiến hành cùng bái tổ tiên. Điều này thể hiện mục đích kêu gọi linh hồn người đã khuất trở về, sum vầy và nhận lấy sự cùng bái, mâm cỗ mà con cháu đã chuẩn bị.

>>> Xem thêm : mẫu phòng thờ đẹp – các ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đối với văn hóa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.