khắc phục lỗi máy tính như thế nào trong từng trường hợp?

0
50

Máy tính là thiết bị điện tử hiện đại, góp phần giúp các công việc của chúng ta trở nên tiện nghi hơn. Thế nhưng, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà chúng có thể bị lỗi và không thể sử dụng được, cần phải khắc phục ngay. Những lỗi đó là gì và chúng ta cần làm thế nào để xử lý tốt hơn, hãy cùng xem ngay tại bài viết này nhé.


>>> Xem thêm : phần mềm phục hồi dữ liệu miễn phí –  lưu ý giúp giải quyết lỗi máy tính nhanh và hiệu quả


Khi máy tính bị treo, tùy vào nguyên nhân mà chúng ta sẽ có cách cách khắc phục khác nhau. Chẳng hạn, với nguyên nhân tới từ phần mềm, tất cả những gì cần làm đó là cho đĩa cài đặt vào máy và cài lại phần mềm đó. Quá trình này mất ít thời gian, xong điều kiện cần đó là bạn có đĩa đó. Chắc hẳn nhiều người đã từng gặp phải vấn đề, đó là trong quá trình sử dụng, đột nhiên máy tính không khởi động và không thể truy cập vào windows. Dù thử nhiều cách nhưng máy vẫn không lên nguồn, dù mở được nguồn thì cũng không thể thao tác với thiết bị. Đây là lỗi rất phổ biến và có nhiều nguyên nhân dẫn tới. 


 


Lỗi ổ cứng khá thường gặp hiện nay, và hầu hết mọi người trong trường hợp này sẽ lựa chọn thay ổ cứng mới. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa có điều kiện thay, bạn có thể lựa chọn một số phần mềm hỗ trợ chẳng hạn như HDD Regenerator, Norton save and restore 2.0.


Khi màn hình máy tính sau khi khởi động chỉ có màu đen, hãy kiểm tra xem nguyên nhân là gì. Có nhiều yếu tố có thể dẫn tới tình trạng này, như lỗi CPU, RAM, bộ nguồn, card rời, Mainboard. Trong đó, mainboard là một bộ phận vô cùng quan trọng, chúng ta không nên tự sửa chữa. Với các yếu tố khác, có thể tháo ra vệ sinh và lắp vào máy khác để kiểm tra.


nhấp chuột phải vào Properties, chọn Setting và nhấn vào Advance. Tiếp theo, nháy chọn Intel Graphic, tiếp tục vào Properties của Intel Graphic và bỏ dấu click ở phần Enable Rotation là một cách để tiến hành hiệu chính màn hình bị xoay 180 độ. Nếu bạn thấy quá phức tạp thì hãy dùng tổ hợp phím Ctrl+Alt+mũi tên.


Xung đột phần mềm trong máy hay máy nhiễm virus đều có thể dẫn tới hiện tượng màn hình xanh hoặc tắt ngay. Với nguyên nhân thứ nhất, hãy tiến hành xóa phần mềm vừa mới cài đặt trong thời gian gần nhất. Nếu là do virus thì đơn giản là vào Mini Windows và dọn virus là được. Xong, một lưu ý nhỏ là chúng ta cũng không nên dùng song song hai phần mềm diệt virus vì rất dễ gây xung đột.


Máy tính không kết nối được mạng có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Nếu là do lỗi của bộ phát mạng, hãy thử điều chỉnh hoặc liên hệ với nhà mạng. Trong trường hợp khác, hãy kiểm tra đã cấu hình đúng địa chỉ IP hay chưa, có lỗi trên bàn phím hay không?


Thường xuyên vệ sinh cửa gió và quạt tản nhiệt là thói quen cần thiết để tránh máy tính bị treo do quá nóng. Một số người cho hay, chúng ta cũng có thể thực hiện dùng vải lọc để tránh bụi bám trên cửa gió. Tuy nhiên, tốt nhất là không nên bọc quá nhiều vì có thể cản trở gió thoát ra. Và khi đã tiến hành vệ sinh mà không có hiệu quả thì nên nâng cấp phần BIOS cho thiết bị.


Ổ đĩa là một phần không thể thiếu của máy tính và bạn sẽ gặp nhiều phiền hà, đặc biệt là khi công việc thường xuyên sử dụng. Những chuyên gia máy tính cho hay, trong trường hợp máy tính bị lỗi ở đĩa thì cách thường được dùng nhất đó là dồn đãi.


Công việc, học tập của bạn cần một lượng lớn dung lượng, tuy nhiên máy tính lại liên tục báo không đủ. Đây chắc chắn là một vấn đề khiến nhiều người phải suy nghĩ cũng như đau đầu. Khi máy tính của bạn hết dung lượng, bạn có thể tiến hành nâng cấp bộ nhớ với các thiết bị phụ trợ có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, các tiệm sửa chữa máy tính.


USB là một trong những phần không thể thiếu khi sử dụng máy tính hiện nay, dùng cho việc lưu trữ hay chuyển dữ liệu. Xong, có những trường hợp máy tính không nhận USB, bạn cần lưu ý tới nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này. Hãy kiểm tra USB của bạn, xem nó có bị hỏng hay đứt dây hay không, nếu có thì chỉ cần thay đổi USB mới là được. Khi hoạt động trong thời gian dài, các quạt tản nhiệt sẽ rơi vào trạng thái quá công suất. Và đó là lúc máy tính có thể phát ra tiếng ồn, nên bạn cần thay quạt tản nhiệt để có hiệu suất hoạt động tốt nhất.


>>> Xem thêm : Hướng Dẫn Cài Photoshop CC 2020 –  những lỗi máy tính này nên được xử lý thế nào

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.