Tin từ 8live: Nóng chuyện ban kiểm phiếu Đại hội VFF khóa VIII

0
498

Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các chuyên gia bóng đá hay chính các ứng cử viên đều hy vọng Đại hội VFF khóa VIII sắp tới sẽ chọn được một ban kiểm phiếu công tâm, khách quan để bóng đá Việt Nam sẽ có ban lãnh đạo mới xứng đáng

Xem thêm: cách tính kèo châu á

Nóng chuyện ban kiểm phiếu Đại hội VFF khóa VIII - Ảnh 1.
Theo kế hoạch, ngày 8-12 sắp tới, Đại hội LĐBĐ Việt Nam (VFF) khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022) sẽ được tổ chức tại Hà Nội sau vài lần hoãn vì nhiều lý do.

Từng có sai sót

Chuyện “nhầm lẫn” vốn không hiếm ở các kỳ đại hội, nguyên nhân là từ ban kiểm phiếu. Năm 2013, VFF tổ chức một cuộc họp bỏ phiếu đối với 41 đề cử vào ban chấp hành (BCH) khóa mới để rút gọn danh sách còn 23 người sẽ được giới thiệu ứng cử vào Ðại hội VFF. Theo thông báo ban đầu của VFF, cả hai ứng viên cho vị trí chủ tịch đều nhận được số phiếu tín nhiệm khá cao từ các ủy viên BCH, với cùng 18 lá phiếu ủng hộ.

Tuy nhiên, trên thực tế, số phiếu của các ứng viên không chính xác do sai sót của bộ phận kiểm tra phiếu. Sau đó, VFF tiến hành kiểm tra lại từng lá phiếu thì kết quả có sự thay đổi. Phiếu gốc và biên bản kiểm phiếu đều cho thấy một ứng cử viên chủ tịch nhận đủ 19 lá phiếu ủng hộ chứ không phải 18 như kết quả ban đầu. Số phiếu của ứng cử viên này đã vượt 1 phiếu so với đối thủ còn lại.

Kết quả này mới chỉ thể hiện sự ủng hộ của các ủy viên BCH VFF đối với 2 ứng cử viên ghế chủ tịch chứ chưa quyết định người sẽ chiến thắng ở cuộc bầu chọn tại Đại hội VFF sau đó.

Cũng vì chuyện “nhầm lẫn” nói trên mà danh sách giới thiệu 23 người ra đại hội sau đó cũng có thay đổi. Cụ thể, một ứng cử viên khác được bổ sung vào danh sách này do kết quả kiểm phiếu lại cho thấy ông được 11 phiếu, vượt 3 phiếu so với hai người xuất hiện trong danh sách ban đầu. Tuy nhiên, do hai người trong danh sách ban đầu cùng đứng thứ 23 với cùng 8 phiếu nên cuối cùng cả hai đều được giới thiệu tiếp. Sau đó, danh sách giới thiệu ủy viên BCH khóa mới đã nâng lên 24 người.

Ông Vương Bích Thắng, Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT, giải thích: “Việc sai sót trên của ban kiểm phiếu năm đó là do yêu cầu của đại hội phải đánh dấu gạch chéo (x) nhưng có một phiếu lại đánh dấu cộng nên ban kiểm phiếu thắc mắc, sau đó đã đưa ra đại hội và quyết định là hợp lệ nên mới có trường hợp như vậy”.

Theo ông Vương Bích Thắng, ở đại hội VFF sắp tới sẽ có một ban kiểm phiếu khách quan và công tâm nhất. Các thành viên trong ban kiểm phiếu sẽ là các đại biểu chính thức của đại hội, do chính đại hội bầu ra ngay trong hôm đó.

Chuyên gia bóng đá Lê Thế Thọ, nguyên Phó Chủ tịch VFF, cho hay ở mỗi kỳ đại hội VFF, vấn đề ban kiểm phiếu là rất quan trọng và luôn nhận được sự quan tâm của giới bóng đá. Ban kiểm phiếu nếu không công tâm sẽ làm lệch lạc kết quả của đại hội. “Ở mỗi kỳ đại hội, khi bầu ban kiểm phiếu thì quan trọng nhất là phải tìm được những người không liên quan đến VFF, VPF hay không liên quan đến những ứng viên ở khóa đó để tránh trường hợp phe cánh ủng hộ nhau hay người kiểm phiếu thiên vị một ứng cử viên nào đó mà có những hành vi không công bằng cho những ứng viên khác. Phải tìm được những người trung lập, đó là những đại biểu chính thức của đại hội” – ông Thọ nói.

Nhiều ứng viên cho các chức danh lãnh đạo VFF khóa VIII sắp tới cũng lo lắng về công tác kiểm phiếu. “Năm nay, Đại hội VFF gần như lập kỷ lục với số lượng ứng viên cho các chức danh phó chủ tịch nhiều nhất so với các kỳ trước. Các ứng cử viên cũng sẽ có những kế hoạch để nhiều thành viên ủng hộ mình nên việc tìm ra một ban kiểm phiếu đủ tầm và đủ tâm là điều không hề dễ dàng” – một ứng cử viên phó chủ tịch VFF chia sẻ.

Một nguyên lãnh đạo Ủy ban TDTT nhấn mạnh: “Theo tình hình hiện nay, vị trí chủ tịch coi như đã an bài khi chỉ có một ứng viên là ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Ðương nhiên, khi đại hội thì ông Hải sẽ là thành viên của Đoàn chủ tịch nên sẽ phải là người cầm “cương”, chỉ đạo”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.