Bệnh tiểu đường có yếu tố di truyền không?

0
506

Bệnh tiểu đường có yếu tố di truyền không? – “Bệnh tiểu đường có di truyền không hay những yếu tố nào là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường” là thắc mắc của rất nhiều người đang mắc bệnh lý này hay những người có người thân trong gia đình bị bệnh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé !

1) Bệnh tiểu đường có di truyền không ?

Tiểu đường hay đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa do thiếu hụt hoặc suy giảm chức năng kiểm soát đường huyết của hormon insulin. Người bệnh tiểu đường có thể thiếu insulin tuyệt đối (typ 1) hoặc thiếu insulin tương đối, kháng insulin (typ 2).

Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã được thực hiện để giải quyết vấn đề “bệnh tiểu đường có di truyền không”. Các chuyên gia y học hàng đầu trên thế giới đều khẳng định mối liên quan chặt chẽ giữa di truyền và bệnh tiểu đường. Nếu trong gia đình có người thân bị bệnh đặc biệt là cha mẹ hoặc anh chị em ruột thì tỷ lệ mắc bệnh cua chúng ta sẽ cao hơn mức bình thường khá nhiều:

+ Với bệnh tiểu đường typ 1: chủ yếu do các gen điều khiển hệ miễn dịch khiến cơ thể chống lại các tế bào sản xuất hormon insulin ở tuyến tụy dẫn đến thiếu insulin khiến nồng độ đường trong máu tăng cao. Trong gia đình, nếu cả bố mẹ đều có tiền sử bệnh tiểu đường typ 1 thì khả năng di truyền cho con cái là khoảng 30%. Nếu gia đình có bố bị tiểu đường thì khả năng con bị di truyền là khoảng 6%, còn chỉ có mẹ thì tỷ lệ di truyền là 4%

+ Với tiểu đường typ 2 thì có 2 gen chính ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh là gen TCF7L2 (tác động đến quá trình bài tiết insulin và sản xuất glucose) và gen ABCC8 (tác động đến thụ thể ure sulfonylurea, điều tiết insulin). Nếu cả cha và mẹ đều bị tiểu đường typ 2 thì tỉ lệ mắc bệnh lên đến hơn 50% ở con cái, còn nếu một trong hai người bị thì tỷ lệ này là khoảng 14%.

Tuy nhiên di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến khả năng mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến.

2) Các nguyên nhân khác gây ra bệnh tiểu đường

Ngoài yếu tố di truyền, bệnh tiểu đường đặc biệt là typ 2 có thể do chế độ ăn uống và các thói quen sinh hoạt trong cuộc sống gây ra bao gồm: thừa cân béo phì, ít vận động thể chất, thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, mất ngủ, căng thẳng stress kéo dài thường xuyên, hút nhiều thuốc lá, chế độ ăn uống quá nhiều đường, tinh bột và môi trường sống bị ô nhiễm. Các yếu tố này kéo dài trong 1 khoảng thời gian đủ lâu sẽ tác động đến hoạt động kiểm soát đường huyết của hormon insulin: làm giảm tiết insulin ở tuyến tụy hoặc kháng insulin ở tế bào.

Ngoài ra một số yếu tố khác có thể là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường typ 2 như:

+ Sử dụng một số thuốc tây: glucocorticoid, thiazide, thuốc chẹn beta, thuốc chống loạn thần không điển hình (atypical antipsychotics), và statin.

+ Một số bệnh lý: hội chứng Cushing, cường giáp, u tủy tuyến thượng thận và một số bệnh ung thư như u tụy glucagon và tiểu đường thai kỳ. Những phụ nữ từng bị tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ sẽ có nguy cơ lớn chuyển thành tiểu đường typ 2.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bonidiabet là 1 giải pháp mới giúp ổn định đường huyết 1 cách an toàn và hiệu quả. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền hiện đại của Canada. Do sản phẩm được triết xuất hoàn toàn từ thảo dược nên không có tác dụng phụ nên trong quá trình sử dụng quý khách không cần phải lo ngại.

Sản phẩm được nhập khẩu về Việt Nam bởi Công ty Botania. 1 Công ty đã có hơn 10 năm hoạt động đồng thời nằm top 10 công ty hàng đầu về dược phẩm tại Việt Nam và mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước. Công ty có sự cố vấn của những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực đông y cùng với đội ngũ dược sĩ với nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn tận tình giúp người bệnh hiểu được cặn kẽ căn bệnh của mình hơn và có hướng điều trị hợp lý. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với công ty Botania theo đầu số 1800 1044.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.