Bệnh viện K khánh thành tượng nhà khoa học Marie Curie

0
455
NDĐT – Nhằm ghi nhận, tôn vinh, tri ân những công lao to lớn của nhà khoa học từng đoạt hai giải Nobel (Vật lý, Hóa học) trong nghiên cứu, ứng dụng phóng xạ để chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư, ngày 9-8, tại Hà Nội, Bệnh viện K tổ chức lễ khánh thành tượng nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie.Benh vien K khanh thanh tuong nha khoa hoc Marie Curie

Dự lễ khánh thành có PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế cùng đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Đại sứ Cộng hòa Pháp.

Theo GS, TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Bệnh viện ra đời từ tiền thân là Viện Curie Đông Dương năm 1923. Từ khi được thành lập đến nay, dù có nhiều tên gọi khác nhau, nhưng tên tuổi của nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie mãi mãi là một phần lịch sử quan trọng, đầy tự hào của các thế hệ cán bộ, nhân viên Bệnh viện K.

Trong những ngày đầu thành lập Viện, nhà khoa học Marie Curie đã gửi những tuyp Radium từ Pháp về Viện để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân; sau này bản thân nhà khoa học Marie Curie cùng gia đình người cháu ruột của Bà là GS Hélene Langevin-Jolio, Đại học Paris South Orsay đã có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo, xây dựng và phát triển Viện cũng như trong công tác vận động hỗ trợ các nguồn lực cho Viện.

Nhà khoa họcMarie Sklodowska-Curie là một nhà Vật lý và Hóa học người Ba Lan-Pháp, đã tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng phóng xạ trong y học như một phương tiện quan trọng để chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư. Bà là người đầu tiên vinh dự nhận được hai giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau là Vật lý và Hóa học.

Đến nay, Bệnh viện K đã trở thành bệnh viện chuyên khoa đầu ngành ung bướu của cả nước với ba cơ sở khang trang, hiện đại, quy mô 2.400 giường bệnh (đứng thứ hai trên cả nước), 1.375 cán bộ nhân viên, 74 viện, trung tâm, khoa, phòng, bộ phận trực thuộc với trình độ khám chữa bệnh tiên tiến, trang thiết bị y tế hiện đại, triển khai nhiều kỹ thuật cao ngang tầm với các nước trong khu vực, đã đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của một bệnh viện hạng đặc biệt…

Tại buổi lễ, Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ hữu nghị ngoại giao Việt – Pháp và 25 năm ngày ký Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác y tế.

Trong những năm qua, lĩnh vực y tế luôn được Chính phủ hai nước Việt – Pháp coi trọng, là một trong những trụ cột hợp tác chính giữa hai nước và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là sự hỗ trợ của Cộng hòa Pháp trong việc đào tạo cho Việt Nam hơn ba nghìn bác sĩ nội trú Việt Nam tại Pháp và 1.500 bác sĩ sau đại học tại Việt Nam. Các bác sĩ được đào tạo đều đã trở thành những giáo sư, bác sĩ giỏi, các chuyên gia y tế đầu ngành và rất nhiều trong số đó là những lãnh đạo chủ chốt của ngành y tế Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tậm đặc biệt của toàn xã hội.

Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126 nghìn ca mắc mới và khoảng 94 nghìn người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn cho nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Vì vậy, công tác phòng, chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới, không những đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật chuyên môn hiện đại, cập nhật của các y, bác sĩ, đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân người bệnh, gia đình mà còn cần sự hỗ tích cực từ xã hội, cộng đồng…

QUÝ TÙNG
VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.