Ca mổ bắt con hi hữu ở Bệnh viện Phổi Trung ương

0
468

Sáng 9/8, tại Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội), ca mổ bắt thai cho sản phụ Trịnh Thị H. (29 tuổi, quê Thanh Hóa) đã được tiến hành thành công. Bé gái sơ sinh 2,8 kg, 36 tuần đã được trao cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương để tiếp tục chăm sóc.

Ca mo bat con hi huu o Benh vien Phoi Trung uong hinh anh 1
PGS Vũ Xuân Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, trao bé sơ sinh cho đại diện Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: BSCC.

Sản phụ H. được nằm theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ tuần thai 17. Trước đó, sản phụ này bị khó thở, sau khi được thực hiện mở khí quản tại bệnh viện tuyến dưới, chị bị chít hẹp khí quản do sẹo sau phẫu thuật.

Từ đó, bệnh nhân luôn rơi vào trạng thái khó thở, nói khó, thở rít. Cùng lúc này, chị biết tin mình có thai.

Theo TS.BS Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Phổi Trung ương, người trực tiếp theo dõi và điều trị cho bệnh nhân H., thời điểm nhập viện, sản phụ bị hẹp khí quản rất nhỏ với đường kính chỉ còn 3-4 mm trong khi với người bình thường với chiều cao như sản phụ đường kính này phải rơi vào 16-17 mm.

Tình trạng đó khiến cho sản phụ luôn khó thở rất nặng và có nguy cơ bị bít tắc vùng chít hẹp vô cùng nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con. Do có thai nên sản phụ cũng bị hạn chế làm các kỹ thuật về chẩn đoán hình ảnh về hẹp khí quản, rất khó chụp được kỹ thuật cao.

Sản phụ trải qua 3 lần nong khí quản, 1 lần đặt stent tuy nhiên, sau mỗi lần thực hiện thủ thuật, phẫu thuật vài tuần, vị trí nong lại hẹp trở lại.

Ca mo bat con hi huu o Benh vien Phoi Trung uong hinh anh 2
Ca mổ thành công cho sản phụ 36 tuần. Ảnh: BSCC.

Trước tình trạng này, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương cố gắng hỗ trợ thai phụ giữ thai đến tuần thai đủ để sinh con. Khi thai 36 tuần, với sự hội chẩn của các bác sĩ hai bệnh viện, bệnh nhân được khuyên mổ bắt thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

ThS.BS Phạm Hải Hà – Phó khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết: “Đây được coi là thời điểm lý tưởng nhất, hợp lý nhất bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con. Bé gái sơ sinh khóc to, khỏe mạnh. Thực sự, đối với tôi, đây là ca mổ rất xúc động”, bác sĩ Hà chia sẻ.

Đây là ca phối hợp mổ bắt thai thứ hai sau 10 năm ca mổ đẻ đầu tiên tại Bệnh viện Phổi Trung ương với sự phối hợp giữa hai bệnh viện.

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.