Invisalign niềng răng có phải nhổ răng không?

0
126

Hiện nay phương pháp invisalign niềng răng (niềng bằng máng trong suốt) đang được nhiều người lựa chọn bởi tính tiện lợi và thẩm mỹ của nó. Vậy nếu thực hiện niềng răng bằng invisalign thì có phải nhổ răng không? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Chọn phương pháp invisalign niềng răng có phải nhổ răng không?

Nhổ răng là một chỉ định thường gặp khi thực hiện niềng răng, mặc dù gần đây có rất nhiều cách thức tăng thêm khoảng trống nhằm tránh 1 cuộc nhổ răng. Lý do nhổ răng trong chỉnh nha là để giải quyết vấn đề về khoảng trống:

+ Răng chen chúc thì nên nhổ bớt đi để tạo khoảng trống dùng vào việc dàn đều răng.

+ Hay trường hợp các răng bị hô, việc nhổ răng giúp nha sĩ có khoảng trống kéo lùi hàm trên ra sau…

Những trường hợp răng có tiên lượng kém, viêm nhiễm, đau nhức kéo dài…cũng có thể được nhổ luôn nhằm thuận lợi cho việc lên kế hoạch điều trị tổng thể. Vậy niềng răng invisalign có nhổ răng không?

Bác sĩ Thùy Anh – trưởng khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh trả lời:

Trước đây thì điều trị niềng răng bằng máng trong suốt invisalign thường không phải nhổ răng, những di chuyển răng ban đầu do máng tạo ra là chuyển động nghiêng thân răng, sau khi nhổ răng với 1 khoảng trống quá lớn, việc nghiêng thân răng dẫn đến tụt lợi, mất các tiếp xúc điểm cũng như ăn khớp với hàm đối diện kém. Vì vậy hồi mới ra đời nha sĩ mặc định rằng invisalign chỉ nên dùng cho các ca dễ như lệch lạc nhẹ, hay điều trị khắc phục sau khi tái phát niềng răng bằng mắc cài.

Tuy nhiên hiện nay khi đã có sự phát triển hơn về vật liệu và cơ sinh học chỉnh nha, invisalign đã gần như chỉ định cho hầu hết các trường hợp như lệch lạc trung bình đến nặng, răng hô, răng móm, cắn hở, cắn sâu…Chính vì vậy chỉ định nhổ răng cũng không còn xa lạ nữa.

Vì vậy với câu hỏi chọn invisalign niềng răng có nhổ răng không thì câu trả lời là có phải nhổ nhé.

Trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng invisalign

Thường nha sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trong những trường hợp chen chúc nặng mà việc các răng còn lại di chuyển vào khoảng trống đạt kết quả tốt, những ca có khớp cắn sâu nặng cần thiết di chuyển chân răng, hay những ca bị hô, móm nặng.

Trường hợp là răng khôn thì luôn phải nhổ bỏ nếu thực hiện niềng răng bằng máng invisalign. Điều này là do răng không (răng số 8) thường mọc khi các răng khác đã mọc ổn định trên cung hàm vì vậy nó thường mọc lệch, lợi trùm, mọc kẹt, viêm nhiễm… việc nhổ răng khôn sẽ giúp loại bỏ cản trở khớp cắn do răng khôn gây ra, cung cấp khoảng trống phía sau nhằm di xa toàn hàm, ngoài ra còn dự phòng sự tái phát khi các răng khôn mọc lệch có xu hướng xô đẩy các răng cửa.

Chọn phương pháp invisalign niềng răng phải thực hiện nhổ răng thì chỉ làm khi thực sự cần thiết, bởi vì hiện nay có nhiều phương pháp khác cung cấp khoảng trống khả quan như cắt kẽ, di xa toàn hàm, nong rộng cung hàm. Nếu những cách làm này vẫn đủ sắp xếp răng theo khớp cắn mong muốn thì lựa chọn không nhổ răng nên ưu tiên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.