Lần đầu can thiệp mạch máu não không cần gây mê cho bệnh nhân 15 tuổi

0
432

Vừa qua, khoa Ngoại Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM, với sự hỗ trợ của TS.BS Trần Chí Cường, đã điều trị thành công ca túi phình mạch máu não phức tạp bằng phương pháp can thiệp nội mạch. Bệnh nhân là bé gái 15 tuổi, ngụ tại quận 9, TP.HCM.

Hơn một năm trước, bệnh nhân bị đau đầu dữ dội. Qua khảo sát hình ảnh, các bác sĩ ghi nhận có dấu hiệu phình mạch khổng lồ của hai động mạch đốt sống ngay tại vị trí hợp lưu tạo thành động mạch thân nền. Đây là vị trí rất nguy hiểm và nhạy cảm, cung cấp máu cho vùng thân não – khu vực chỉ huy cao cấp của não bộ.

Lan dau can thiep mach mau nao khong can gay me cho benh nhan 15 tuoi hinh anh 1
Túi phình tái phát sau 1,5 năm.

Sau nhiều lần hội chẩn, bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch, đặt một stent chuyển dòng ở động mạch đốt sống bên phải, để đảm bảo duy trì dòng máu lưu thông cho vị trí này và đồng thời, dùng coil (vòng xoắn kim loại) để tắc động mạch đốt sống trái đoạn có túi phình, ngăn ngừa túi phình vỡ, gây xuất huyết nguy hiểm.

Tuy nhiên, sau một năm bệnh cũ tái phát và bệnh nhi được đưa đến nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 2. Các bác sĩ xác định nếu bệnh nhân không được phẫu thuật những rủi ro có thể xảy ra, thậm chí đe dọa tính mạng, hoặc phải sống thực vật. Sau khi bàn bạc, ê-kíp quyết định sẽ tiến hành mọi can thiệp trong khi bé vẫn tỉnh táo, chỉ gây tê tại chỗ vị trí bẹn hai bên, vị trí đặt ống thông vào động mạch đùi. Sau đó, luồng ống thông chọn lọc vào động mạch đốt sống bên phải, rồi bơm bóng để ngăn luồng máu chảy lên túi phình, đồng thời chặn luôn dòng máu lên thân não.

Tiếp theo đó, các bác sĩ lại luồn ống thông chọn lọc từng động mạch cảnh trong bên phải, bên trái để kiểm ra sự thông nối từ tuần hoàn não trước vào tuần hoàn não sau qua các động mạch thông sau.

Lan dau can thiep mach mau nao khong can gay me cho benh nhan 15 tuoi hinh anh 2
Tuần hoàn sau được cấp máu tốt thông qua động mạch thông sau.

Sau khi bơm thuốc cản quang, cây mạch máu não hiện ra, mạch máu từ tuần hoàn phía trước len lỏi xuống tuần hoàn phía sau, tới tận vị trí túi phình. Trong thời gian đó, bệnh nhân cũng không có triệu chứng gì, vẫn trả lời và thực hiện theo y lệnh được. Ê-kíp tiến hành hội chẩn lại lần nữa, quyết định đặt coil để tắc hoàn toàn động mạch đốt sống bên phải đoạn mang túi phình ấy. Lần lượt từng coil được đưa vào để lấp túi phình. Kết thúc quá trình can thiệp, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, cử động, nói chuyện được.

Sau hơn một tuần theo dõi, bệnh nhân phục hồi tốt, không yếu liệt tay chân. Đây là lần đầu tiên một bệnh nhi được can thiệp mạch máu khi đang hoàn toàn tỉnh táo tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Việc để bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo giúp ê-kíp có thể theo dõi và đánh giá các chức năng thần kinh của cháu trong suốt quá trình can thiệp. Nhờ đó, bác sĩ có thể đưa ra những phương án tối ưu nhất.

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.