Những thành phần giàu năng lượng trong mì ăn liền

0
481

Khối lượng

Trung bình, một gói mì ăn liền loại thông dụng (75gram) có thể cung cấp cho cơ thể 300-350 kcal.Con số này tương đương 15-17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành.

Nguồn gốc

Năng lượng trong mỗi gói mì đến từ sự kết hợp các chất đạm, béo và bột đường từ nguyên liệu tạo nên mỗi vắt mì và gói gia vị đính kèm.

Giá trị dinh dưỡng

Cơ thể luôn cần năng lượng để hoạt động hiệu quả mỗi ngày. Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế, người lớn cần trung bình khoảng 1.600 – 2.200 kcal/ngày tùy vào giới tính và mức độ hoạt động thể lực. Ví dụ, mỗi ngày, nữ lao động nhẹ cần 25-30 kcal trên mỗi kg cân nặng, nam lao động trung bình thì cần 30-35 kcal cho mỗi kg cân nặng.

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau và tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, công việc và tình trạng sinh lí nên cần kết hợp nhiều nhóm và nhiều loại thực phẩm khác nhau để cân bằng dinh dưỡng và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Nền tảng cho chế độ dinh dưỡng hợp lý là đa dạng hóa bữa ăn, tức là có sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm. Bữa ăn chính cần đủ 4 nhóm là bột đường, đạm, béo, khoáng chất và vitamin. Bột đường, đạm, béo cung cấp năng lượng, chất đạm và béo giúp xây dựng và duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Vitamin và chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng.

Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam được Bộ Y tế phê duyệt năm 2016, mỗi 1.000 kcal ăn vào cần 14g chất xơ.

Nếu có điều kiện, người sử dụng nên chế biến mì ăn liền cùng các loại rau xanh, củ quả, thực phẩm giàu chất đạm như tôm, thịt, đảm bảo cân bằng đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Tùy theo khẩu vị, các bà nội trợ có thể thêm chút gia vị như chanh, ớt, tiêu, hành, rau thơm… Cần chú ý cho vừa đủ lượng nước với nhiệt độ thích hợp, vừa đủ thời gian mì chín, khoảng 3-5 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sợi mì vừa ăn.

Hiện nay, một số sản phẩm mì gói đã được nhà sản xuất bổ sung thêm rau củ, thịt, trứng, rong biển… nhằm đa dạng thực phẩm, tăng giá trị dinh dưỡng và giúp người tiêu dùng thay đổi khẩu vị, có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn.

Nếu chỉ sử dụng mì ăn liền đơn thuần thì ở những bữa ăn sau cần phối hợp với các loại thực phẩm khác để bữa ăn vẫn đảm bảo tính đa dạng trong chế độ ăn hàng ngày.

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.