NỘI TIẾT TỐ NỮ LÀ GÌ ? VÀ CÁC VAI TRÒ TRONG CƠ THỂ

0
552

Nội tiết tố nữ là loại hormon vô cùng quan trọng trong cơ thể của phái đẹp, quy định các đặc điểm về ngoại hình cũng như tính cách đặc trưng của phụ nữ. Nếu nội tiết tố nữ bị rối loạn hoặc mất cân bằng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, nhan sắc và cả sinh lý của phái nữ.

Nội tiết tố nữ là gì ?

Nội tiết tố nữ hay Estrogen là 1 loại hormon đặc trưng của phụ nữ do một số bộ phận sinh dục nữ tiết ra nhưng nhiều nhất là buồng trứng. Về cấu trúc hóa học thì estrogen là loại hợp chất thuộc nhóm steroid được tổng hợp từ cholesterol.

Estrogen tồn tại tự nhiên trong cơ thể ở 3 dạng: 17β-estradiol, estron và estriol. Trong đó 17β-estradiol là estrogen được bài tiết nhiều nhất và có tác dụng sinh học mạnh nhất. Còn estriol là estrogen yếu nhất, nó là dạng chuyển hóa của 17β-estradiol và estrone.

[​IMG]

Xem thêm: Danh sách nhà thuốc bán sản phẩm BoniBeauty của Canada cho phụ nữ tiền mãn kinh

Estrogen trong máu lưu hành dưới 3 dạng: dạng tự do (là dạng hoạt động), dạng gắn với một protein (để lưu hành trong máu), và cuối cùng là dạng liên hợp (để thải ra ngoài).

Khác với nam giới, hormon sinh dục nữ thay đổi, biến động rất nhiều trong cuộc đời của phụ nữ (dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, mãn kinh…) gây ra những ảnh hưởng lên cả cơ thể và tính cách.

Vai trò quan trọng của nội tiết tố nữ

Nội tiết tố nữ là yếu tố kiểm soát, quyết định đến những đặc điểm giới tính của phụ nữ từ cơ thể cho đến tính cách.

Với cơ quan sinh dục:

+Estrogen làm phát triển tử cung, làm tăng lượng máu đến tử cung, làm tăng số lượng cơ tử cung, giúp tử cung lớn và hoạt động tốt.

+Estrogen làm nội mạc tử cung dày lên, tăng trưởng, phát triển các tuyến trong nội mạc tử cung.

+Estrogen gây ra những biến đổi có chu kì của cổ tử cung, của âm đạo theo chu kì kinh nguyệt ở người phụ nữ. Nó tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào tử cung, tồn tại và di chuyển được, và vì vậy, nó tạo điều kiện cho sự thụ tinh.

+Estrogen hỗ trợ sự phát triển của nang trứng, và khi trứng rụng, estrogen sẽ làm tăng nhu động của vòi trứng để đón lấy trứng dễ dàng và đưa nang trứng vào trong tử cung thuận lợi.

Với tuyến vú: Estrogen là hormon tăng trưởng của tuyến vú làm nở ra, tăng kích thước (do làm phát triển các ống dẫn ở tuyến vú) và cũng làm quầng vú sậm màu lúc dậy thì.

Với vóc dáng: Estrogen giúp điều hòa phân bố mỡ trong cơ thể phụ nữ: tập trung mỡ ở vòng 1 và vòng 3, làm vai nhỏ, hông to, eo thon… tạo ra vóc dáng đặc trưng quyến rũ cho phái nữ.

Với giọng nói: Estrogen giúp duy trì thanh quản của phụ nữ theo tỷ lệ như lúc chưa dậy thì và vì vậy giọng nói vẫn giữ tần số cao, nhẹ nhàng, bay bổng.

Về lông, tóc: Estrogen giúp điều hòa cơ thể phụ nữ: ít lông nhưng nhiều tóc

Một số vai trò khác của nội tiết tố nữ:

+Điều hòa kinh nguyệt.

+Điều hòa tuyến bã nhờn trên da

+Làm giảm cholesterol trong huyết tương, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch ở phụ nữ.

Xem thêm: Công ty Botania làm ăn thế nào trong thời kỳ 4.0

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.