Y sĩ bị nghi làm lây HIV: ‘Tôi không dùng chung kim tiêm cho bệnh nhân’

0
506

Y sĩ này hiện làm việc tại Trung tân Y tế huyện Tân Sơn, Phú Thọ. Nhiều ngày qua người dân xã Kim Thượng nghi do y sĩ dùng chung kim tiêm cho nhiều bệnh nhân nên làm lây nhiễm HIV cho nhiều người. Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, cán bộ y tế này làm điều dưỡng khoa Khám bệnh, hành nghề từ năm 2009, sau đó chuyển ngạch là y sĩ.

Trong bản tường trình gửi lãnh đạo, nam y sĩ thừa nhận có hoạt động tiêm truyền tại nhà song khẳng định không dùng chung bơm kim tiêm cho bệnh nhân. Anh cũng thừa nhận sai sót khi thăm khám cho bệnh nhân mà chưa có giấy phép hành nghề hay tổ chức phòng khám tư nhân.

Y sĩ cho biết: “Tôi không mở phòng khám bệnh hay bán thuốc tại nhà, mà chỉ đơn thuần là người làng có bệnh đến nhờ thì thăm khám hoặc tiêm thuốc cho”. Anh bày tỏ “rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của sự việc”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hoa.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, nơi nam y sĩ đang công tác. Ảnh: L.N.

“Bản thân anh ấy làm y sĩ, đã có kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm hoạt động khám chữa bệnh, nên việc anh cho bệnh nhân dùng chung kim tiêm là điều không thể”, bà Hoa nói.

Chiều 13/8, các chuyên gia của Bộ Y tế cũng đã đến xã Kim Thượng để xác minh sự việc và tìm hiểu nguyên nhân các bệnh nhân nhiễm HIV. Ngành y tế đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, đến nay phát hiện 42 người tại xã này nhiễm HIV, trong đó có người chuyển sang giai đoạn AIDS. Hiện vẫn chưa thể tìm ra nguồn lây cho những người bệnh này. Công việc điều tra mới dừng lại ở việc tìm hiểu tình trạng chung, nguyên nhân cụ thể cần thời gian, có thể mất vài tháng.

Trong khi đó nhiều người trong xã Kim Thượng vô cùng hoang mang. Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế huyện đã cử bác sĩ, tư vấn viên xuống xã để tư vấn, giảm nhẹ sang chấn tâm lý cho người dân, đảm bảo 100% người nghi nhiễm được điều trị ARV. Những trường hợp nhiễm HIV nếu tuân thủ uống thuốc ARV có thể sống trọn đời, khỏe mạnh và thuốc được miễn phí.

Xã Kim Thượng có khoảng 6.600 người dân sinh sống, chủ yếu là dân tộc Mường, sống bằng nghề nông, thỉnh thoảng mới có người đi ra khỏi huyện tới nơi khác làm việc.

Lê Nga

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.